Hiểu về bệnh Down khi mang thai

Hội chứng Down là loại bệnh do một nhiễm sắc thể biến dị gây ra. Bệnh được đặt tên theo tên bác sĩ người Anh đã phát hiện ra tên là John Langdon Down. Bệnh Down là bệnh về trí lực, người mắc bệnh này trí lực phát triển không bằng 1/2 người cùng lứa tuổi. Người bệnh Down thường có đặc điểm bên ngoài tương đối giống nhau là miệng nhỏ, mũi ngắn, mặt tròn, đầu nhỏ, răng miệng hay nhỏ dãi rớt.

Người bị mắc bệnh Down còn thường có bệnh bẩm sinh khác, đặc biệt là bệnh về tim, chức năng nội tiết tố cũng khác thường.

Những nhân tố liên quan tới việc dễ mắc bệnh Down

Dùng thuốc quá liều: 1/2 năm trước khi mang thai hoặc khoảng thời gian dài trước khi mang thai không nên dùng các loại thuốc nguy hiểm, khi dùng phải sin ý kiến của bác sỹ

Tiếp xúc với hóa chất, bức xạ, phóng xạ hoặc môi trường có nhiệt độ cao thường xuyên. Trước khi mang thai 1 năm nên tránh những môi trường sống và môi trường làm việc không an toàn như kể trên.

Bệnh truyền nhiễm: kiểm tra tốt trước khi mang thai, tăng cường thể chất, tránh nhiễm bệnh trước hoặc trong quá trình mang thai

Tuổi sinh con quá lớn. Tuổi của thai phụ sẽ có tỉ lệ thuận với tỉ lệ trẻ em mắc hội chứng down. Ví dụ phụ nữ 20 tuổi mang thai thì tỉ lệ này là 1 trong 1.600 trẻ nhưng thai phụ 30 tuổi thì tỉ lệ này là 1/1.000 hay 40 tuổi thì tỉ lệ này tăng lên 1/90. Chính vì vậy tuổi thai phụ càng cao, nguy cơ mắc Hội chứng Down càng cao.

Phương pháp chẩn đoán bệnh down

Chẩn đoán nhiễm sắc thể trước khi mang thai là biện pháp quan trọng để chẩn đoán bệnh này. Nếu một người con bị bệnh hoặc người thân bị bệnh người mẹ nên tiến hành kiểm tra nhiễm sắc thể trước khi mang thai.

Nếu người mẹ đã mang thai, nên kịp thời kiểm tra trước khi sinh con. Quá trình kiểm tra gồm 3 loại, khi mang thai được 9 tuần kiểm tra lần một, khi 14-21 tuần kiểm tra lần hai, cũng có thể kiểm tra một lần vào tuần thứ 17.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.