Virus Corona mới từ Trung Quốc là gì?

Tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận có 2 ca nhiễm virus corona hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM); cả 2 bệnh nhân đều là người Trung Quốc. Vậy Virus corona là gì? Tại sao nó lại nguy hiểm đến như vậy?

Virus Corona là gì?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thì virus corona là một họ virus lớn có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh thông thường. Hầu hết mọi người đều có thể bị nhiễm corona tại một thời điểm trong cuộc đời nhưng các triệu chứng thường ở mức độ nhẹ tớitrung bình. Trong một số trường hợp, virus có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp dưới như viêm phổi và viêm phế quản.

Những loại virus này phổ biến giữa các loài động vật trên toàn thế giới, nhưng chỉ một số ít trong số chúng được biết là có ảnh hưởng đến con người. Hiếm khi, corona có thể tiến hóa để lây lan từ động vật sang người.

Hình ảnh virus corona dưới kính hiển vi

Bao nhiêu người đã bị nhiệm Virus Corona?

Tính đến ngày 23 tháng 1, có hơn 500 trường hợp được xác nhận là đã bị nhiễm virus corona và 17 trường hợp tử vong liên quan đến virus 2019-nCoV ở Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vào ngày 20 tháng 1, 51 bệnh nhân bị “bệnh nặng” và 12 người đang trong tình trạng “nguy kịch”.

Virus corona đã lây lan tới đâu?

Các trường hợp đầu tiên của virus viêm phổi corona đã được báo cáo xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Kể từ đó, virus này đã lan sang nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ (một người đàn ông tại tiểu bang Washington được xác nhận có virus sau khi trở về Mỹ từ Vũ Hán vào ngày 15 tháng 1, trở thành trường hợp đầu tiên ở Mỹ, các quan chức tuyên bố vào ngày 21 tháng 1).

Hiện nay, Việt Nam cũng đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm bệnh và đang được cách ly đặc biệt để điều trị tại Bệnh Viện Chợ Rẫy (TP.HCM)

Bản đồ các nước ghi nhận có người mắc virus corona

Virus corona xuất phát từ đâu?

Kể từ khi virus lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc), nó được ghi nhận có nguồn gốc từ những người đã từng ghé các chợ hải sản và động vật tại đây. Do vậy, giới chính quyền có thể nói rằng nó có khả năng đã lây từ động vật sang người. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã giải trình tự gen của 2019-nCoV (tên gọi hiện nay của virus corona), và sau đó họ so sánh nó với trình tự di truyền của hơn 200 corona lây nhiễm các loài động vật khác nhau trên thế giới. Kết quả chỉ ra chi tiết trên Tạp chí Virus học y tế cho rằng 2019-nCoV có khả năng bắt nguồn từ rắn.

Virus corona có lây từ người sang người?

Có, trong các trường hợp đã được ghi nhận. Tuy nhiên, hiện nay thì phương thức lây truyền chính dường như là từ động vật sang người. Về cách người ta nhiễm virus, thì chủ yếu thông qua:

  • Không khí thông qua các hạt virus do ho hoặc hắt hơi;
  • Tiếp xúc cá nhân như chạm hoặc bắt tay…;
  • Từ vật thể hoặc bề mặt có chứa virus trên đó sau đó chạm các vật thể đó vào miệng, mũi hoặc mắt trước khi rửa tay;
  • Từ nhiễm bẩn đồ vật sử dụng chung trong gia đình, nơi làm việc…

Virus corona và SARS đều được biết là gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở người. Không rõ corona mới sẽ được so sánh mức độ nghiêm trọng như thế nào do với đại dịch SARS vì nó cũng đã gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, ở các trường hợp còn lại thì chỉ gây ra bệnh nhẹ. Tuy nhiên, corona cũng có thể được truyền giữa người thông qua tiếp xúc gần gũi nên cũng sẽ có khả năng trở thanh đại dịch nghiệm trọng không kém gì SARS.

Cách nào ngăn ngừa và phòng tránh bị lây nhiễm virus corona?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện tại không có phương pháp điều trị cụ thể đối với các bệnh do coronavirus mới gây ra. Tuy nhiên, nhiều triệu chứng có thể được kiểm soát, vì vậy bệnh nhân cần được điều trị theo tình hình lâm sàng.
Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà thậm chí có dấu hiệu nặng hơn, cần tới bác sĩ ngay

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
  • Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  • Những người trở về khu vực đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
  • Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.