Phân biệt các dòng bia dựa vào phương pháp nấu

Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất thế giới, theo các tài liệu được ghi nhận thì lịch sử bia có niên đại từ 6000 năm trước công nguyên, và nó đã được ghi lại trong văn bản lịch sử của vùng Lưỡng Hà. 

Hiện nay, nhiều quốc gia châu Âu có truyền thống sản xuất bia rất lâu đời như như Bỉ, Đức, Áo, Ireland, và Anh; với các quốc gia như Pháp, các nước Bắc Âu, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha và các nước khác có truyền thống sản xuất bia độc đáo và lâu bền với lịch sử của riêng họ, các phương pháp sản xuất bia đặc trưng và nhiều loại bia khác nhau.

Cùng gọi là bia và được tạo thành từ 4 nguyên liệu chính là Nước – Hoa Bia – Lúa Mạch – Men Bia, nhưng Ales và Lager khác nhau thế nào?. Các loại bia được lên men theo những cách thức khác nhau tạo ra mùi vị và hương thơm rất khác biệt. Bởi men bia đóng vai trò chủ đạo trong việc hình thành hương vị bia.

Sự khác biệt giữa larger và ale

Câu trả lời đó là men bia và phương pháp nấu chính là điểm khác biệt đầu tiên.

Bia Ales được ủ nấu theo phương pháp Top Fermentation – hiểu đơn giản là lên men nổi, nghĩa là con men sẽ nổi lên trên bề mặt của bồn chứa sau khi quá trình chuyển đổi đường mạch sang cồn hoàn tất. Loại này chịu được nhiệt độ cao từ 15-23 độ C., càng ấm thì tốc độ tiêu thụ đường mạch để nhả cồn càng nhanh, vì vậy nó thường được dùng để nấu ra các dòng bia Ales, vốn cho ra nhiều hương vị và độ cồn cao.

Phương pháp lên mem nổi trong quá trình nấu bia ale

Khả năng lên men của bia Ale rất nhanh, dễ hơn vì vậy các nhà sản xuất có thể thỏa sức sáng tạo với bia này. Bia ales thường có màu vàng đến nâu đen và đen, có độ cồn cao có khi lên tới 12% và thường được thêm các hương thơm trái cây và vị đậm đà, có chiều sâu.

Khi thưởng thưởng thức sẽ cảm nhận được dư vị đọng lại lâu và sâu. Các dòng Ales phổ biến: Pale Ale, IPA, Porter, Stout. Chúng ta có thể thấy đó là hầu hết bia thủ công ở Sài Gòn đang là bia Ales.

Bia Lager thì ngược lại. Bia lager sử dụng phương pháp Bottom Fermentation – tức là phương pháp lên men chìm được lên men ở nhiệt độ thấp (khoảng 7-12°C) và men bia nằm ở đáy thùng chứa.

Bia Lager thường có màu vàng sáng, bia lỏng và trong, có thể thấy xuyên qua ly. Độ cồn của bia lager cũng thường thấp hơn ales (dưới 5%). Rất ít khi có hương thơm hoặc không nổi bật.

Các bia đóng chai và lon trên thị trường như bia Sài gòn, Tiger, Heineken, 333, Sapporo…chính là bia lager

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.